Chiến lược dinh dưỡng tối ưu giúp nhà chăn nuôi gà thịt “bứt phá”

Thời gian gần đây, giá gà thịt trong nước đã tăng trở lại. Đây chính là động lực mạnh mẽ giúp các nhà chăn nuôi gà thịt chuyên nghiệp yên tâm và vững bước đầu tư cho đàn vật nuôi của mình.

Thức ăn chăn nuôi đang trong thời kỳ tăng giá, vì thế cần phải chọn nguồn thức ăn tốt

Thời gian qua, giá thức ăn chăn nuôi trong nước liên tục tăng cao đã ảnh hưởng không nhỏ đến ngành chăn nuôi gà. Theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng, trong thời điểm này, nhà chăn nuôi cần áp dụng tối đa các tiến bộ kỹ thuật và công nghệ cao trong chăn nuôi về chuồng trại, thiết bị, con giống… và quản trị thật tốt để tăng tối đa hiệu quả sử dụng thức ăn chăn nuôi (giảm thấp nhất FCR/ hệ số chuyển biến thức ăn) do thức ăn chăn nuôi chiếm tới 70-75% chi phí nuôi gà thịt (Trang 251, giáo trình Bài giảng chăn nuôi gia cầm, khoa Chăn nuôi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam). Dinh dưỡng trong thức ăn chính là yếu tố quyết định rất lớn đến sức khỏe và thành tích của vật nuôi. Vì thế, việc lựa chọn nguồn thức ăn tốt đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết, giúp nhà chăn nuôi tối ưu hóa lợi nhuận, giảm các chi phí liên quan.

Trong các giai đoạn phát triển của gà thịt, 1-7 ngày đầu tiên là vô cùng quan trọng, có tác động ngắn hạn và dài hạn đến sức khỏe và sự phát triển của gà sau này. Bởi đây là thời gian gà chuyển từ hấp thụ dinh dưỡng sẵn trong lòng đỏ trứng sang việc tiêu hóa thức ăn hỗn hợp. Quá trình chuyển đổi thức ăn thành công khi vật nuôi đáp ứng tốt sự chuyển đổi dinh dưỡng. Dinh dưỡng của tuần đầu tiên sẽ ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, sự phát triển của đường ruột và sự hấp thu dưỡng chất của gà sau này. Cùng với đó, hệ tiêu hóa của gà con chưa phát triển hoàn chỉnh nên cần được cung cấp thức ăn có độ tiêu hóa cao với hàm lượng dinh dưỡng chính xác.

Dinh dưỡng của tuần đầu tiên góp phần quan trọng trong việc ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, sự phát triển của đường ruột và sự hấp thu dưỡng chất của gà sau này

Tiếp đó, bước vào giai đoạn tăng trưởng và vỗ béo, gà thịt có yêu cầu dinh dưỡng và số lượng thức ăn cao hơn và ăn tự do hơn so với các loại gà đẻ trứng giống hoặc trứng thương phẩm. Sức ăn (khả năng tiêu thụ thức ăn) của gà thịt giai đoạn này phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường, mức độ năng lượng và mật độ nuôi cũng như mật độ máng ăn. Tuổi tăng thì gà ăn tăng; trời mát thì gà ăn nhiều hơn trời nóng; gà được yên tĩnh ăn đủ và ăn nhiều hơn bị xao động; gà bị bệnh ăn ít thậm chí bị bỏ ăn; gà bị thiếu nước cũng ăn ít…

Đóng một vai trò rất quan trọng cho sự phát triển của gà, những thức ăn có dinh dưỡng tốt và hợp lý sẽ giúp gà có hệ đường ruột tốt nên ăn khỏe, ăn ngon hơn, ít bị nhiễm bệnh từ đó tối ưu hoá tốc độ phát triển của gà, kết quả là FCR thấp. Do vậy, những lứa gà sẽ có độ đồng đều cao, đạt cân, đẹp mã, chất lượng thịt thơm ngon, giúp nhà chăn nuôi tối ưu hóa năng suất chăn nuôi.

Bộ đôi sản phẩm – đột phá công nghệ  giúp nâng cao thành tích chăn nuôi, tốt đa hóa lợi nhuận

Cargill với thế mạnh khoa học, công nghệ của mình, mới đây đã cho ra mắt bộ sản phẩm thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cao cấp gồm 2 loại, đó là Apollo Chicken – 2001 dành cho gà thịt từ 1-7 ngày tuổi và Super Chicken cho cả quá trình nuôi gà thịt.

Cargill ra mắt bộ sản phẩm thức ăn dinh dưỡng cao cấp dành cho gà thịt.

Đối với dòng thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh Apollo Chicken – 2001 có nhiều đặc tính nổi bật. Sản phẩm này sử dụng nguyên liệu có độ tiêu hóa cao; áp dụng mô hình đạm lý tưởng (IPM) và cân bằng chất điện giải (DEB) đặc biệt cho gia cầm non từ 1-7 ngày tuổi.

Apollo Chicken – 2001 cũng áp dụng công nghệ sức khỏe, giúp tăng cường miễn dịch bằng cách điều hòa hệ vi sinh đường ruột, tăng cường sự phát triển của đường ruột; cùng với đó, Apollo cũng được bổ sung vitamin chống stress cho gà con.

Gà sử dụng thức ăn Apollo Chicken – 2001 mang lại lợi ích ngắn hạn và dài hạn. Cụ thể, về ngắn hạn, sản phẩm này giúp cải thiện: tăng trọng; độ đồng đều; sự phát triển của đường ruột, hệ thống miễn dịch; sự hấp thu (tiêu hóa) túi lòng đỏ. Về mặt dài hạn, Apollo Chicken – 2001 còn giúp gà cải thiện: tăng trọng, FCR, độ đồng đều và giảm tỉ lệ chết.

Kết quả thực nghiệm cho thấy, với lượng thức ăn tiêu thụ trong tuần tuổi đầu tiên là khoảng 100gram/con, trọng lượng gà con tăng thêm 10 gram lúc 7 ngày tuổi. Khi 90 ngày tuổi, trọng lượng gà tăng thêm 100 gram/con. Cùng với đó, gà tăng độ đồng đều lúc xuất bán và giảm tỉ lệ chết. Như vậy, dòng thức ăn Apollo Chicken – 2001 giúp gà con to, khỏe và chi phí đầu tư thức ăn ở giai đoạn con non sẽ được hoàn lại dễ dàng bởi thành tích cao khi xuất bán.

Cùng với Apollo Chicken – 2001, từ đầu năm 2021, Cargill cũng ra mắt dòng sản phẩm thức ăn chăn nuôi gà thịt hoàn chỉnh từ giai đoạn đầu đời đến khi xuất bán. Cụ thể, sản phẩm này áp dụng công nghệ vượt trội Super Chicken với 03 đặc tính đó là:

  1. Nâng cao sức đề kháng; tăng hiệu quả của vắc xin; giảm vi sinh vật gây bệnh trong đường ruột; giảm tính độc hại của vi sinh vật gây bệnh và tăng tính nhạy cảm của  chúng với kháng sinh giúp cho gà giảm bệnh đường tiêu hóa và hô hấp (cầu trùng, viêm ruột hoại tử, CCRD, ORT…); phân khô hơn; giảm mùi hôi chuồng nuôi.
  2. Giảm stress oxy hóa nên giúp tăng cường miễn dịch cho vật nuôi.
  3. Điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột, giúp nâng cao năng suất.

Vì vậy, đặc điểm nổi bật của thức ăn Super Chicken là giúp gà (ăn ngon hơn), tiêu hóa tốt hơn, hấp thu nhiều dưỡng chất, ít mầm bệnh, hệ miễn dịch ít bị kích thích…Từ đó, năng lượng của gà chủ yếu dành cho tăng trọng; gà lớn nhanh và khỏe hơn.

Kết quả của các nghiên cứu thực địa đã cho thấy, khi sử dụng dòng thức ăn chăn nuôi Super Chicken đã giúp gà tăng lượng ăn vào 2%; từ đó, tăng 5% trọng lượng, tăng độ đồng đều khi xuất bán; cải thiện FCR 2,8%; giảm tỉ lệ chết 20% và giảm chi phí thú y 20%.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.