CHĂM SÓC VẬT NUÔI THỜI ĐIỂM GIAO MÙA

Chế độ dinh dưỡng là biện pháp hàng đầu để nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi, chế độ ăn phải đảm bào đủ cả chất và lượng.

Thông thường con vật bị đói, ăn uống không đủ chất lượng sẽ có nguy cơ mắc bệnh, sức đề kháng yếu. Với trâu bò, nhất là bò sữa cần cân đối lượng thức ăn tinh và thô xanh để cho ăn đầy đủ.

Chú ý ủ thức ăn xanh hoặc ủ rơm với ure để dự trữ thức ăn mùa đông cho bò, mặt khác khi trâu bò được ăn thức ăn ủ chua còn có tác dụng kích thích cho con vật ngon miệng, ăn tốt hơn. Để chủ động thức ăn mùa đông sắp tới ngay từ bây giờ người chăn nuôi cần chú ý chăm bón diện tích trồng cỏ, thu mua các loại cỏ thân cây ngô, cây họ đậu, rơm tươi, rơm khô sau thu hoạch để ủ dự trữ thức ăn bằng phương pháp ủ chua và ủ rơm với ure.

Bên cạnh chế độ ăn, cần đảm bảo đủ nước uống cho con vật, nước uống bổ sung một lượng muối nhất định, cho uống nước sạch, nếu trong ngày nhiệt độ xuống thấp, trời lạnh cần cho uống nước ấm. Trong thức ăn hàng ngày nên bổ sung các loại khoáng chất, vitamin để giúp vật nuôi nâng cao sức đề kháng, ngăn chặn mầm bệnh.

Đối với lợn và gia cầm có thể bổ sung trực tiếp vào thức ăn, nước uống một số vitamin, khoáng chất, chất điện giải cho ăn trực tiếp. Khi sử dụng thức ăn trực tiếp chú ý kiểm tra phát hiện thức ăn có nấm mốc, mùi vị không bình thường cần loại bỏ ngay, tuyệt đối không cho ăn. Với thức ăn ủ chua, ủ rơm với ure phải đảm bảo có mùi vị đặc trưng, không cho ăn thức ăn ủ bị hỏng mốc, có mùi vị khác thường.

Chủ động phòng bệnh bằng vacxin: Tiêm phòng đầy đủ theo hướng dẫn của cơ quan thú y, một số vacxin cần tiêm ngay tại thời điểm này và đảm bảo tiêm phòng định kỳ như với trâu bò tiêm phòng bệnh tụ huyết trùng, lở mồm long móng.

Đàn lợn đảm bảo tiêm phòng 4 bệnh đỏ (tụ huyết trùng, dịch tả, đóng dấu, phó thương hàn), bệnh tai xanh, lở mồm long móng. Với lợn nái tiêm thêm vacxin leptospira, suyễn lợn, lợn con tiêm vacxin Ecoli. Với gia cầm đảm bảo tiêm đầy đủ vacxin Newcastle, Gumboro, cúm gia cầm, chó mèo tiêm phòng vacxin dại, care…

Tăng cường vệ sinh chuồng trại: Đây là biện pháp đơn giản nhưng thực tế người chăn nuôi chưa chú trọng và thật sự quan tâm. Biện pháp này có tác dụng rất quan trọng nhằm loại trừ và hạn chế mầm bệnh sinh trưởng và phát triển. 2 công đoạn cần làm trong vệ sinh chuồng trại là vệ sinh cơ giới và phun thuốc sát trùng.

Vệ sinh cơ giới là quét dọn rửa chuồng, khơi thông cống rãnh không để ứ nước đọng, lưu ý khi khâu này cần được làm thường xuyên hàng ngày. Sau khi vệ sinh cơ giới xong phun thuốc sát trùng, một số loại thuốc sát trùng có hiệu quả cao, an toàn như Vikol, Halamit, Biocid, Haniodil.

Việc phun phòng tốt nhất là phun định kỳ, diện tích phun rộng cả khu vực chuồng nuôi và khu vực xung quanh. Đối với các trang trại cần thực hiện tốt việc dùng các hố sát trùng và rắc vôi bột ngoài khu vực chuồng nuôi. Đối với các hộ còn nuôi ở trong gia đình cần lưu ý hệ thống thoát nước thải ra ngoài khu dân cư, tốt nhất cần có hệ thống biogas để bảo vệ môi trường chăn nuôi cũng như môi trường công cộng.

Hiện nay có một số sản phẩm khử mùi hôi trong chuồng có tác dụng rất tốt để xử lý chuồng trại như sản phẩm FarmCleam, sử dụng 50 gr/10m2, nếu là hố ủ thì sử dụng 50 gr/m3, cách sử dụng là trực tiếp rắc trên nền chuồng hoặc trực tiếp vào hố ủ.

Cần chú ý che chắn chuồng trại, tránh gió lùa, nhất là những ngày có gió mùa đông bắc. Tốt nhất chủ động che chắn chuồng trại cho con vật vào ban đêm vì thời điểm giao mùa này sáng sớm thời tiết thường trở lạnh hoặc có gió mùa đông bắc. Khi có mưa phùn hoặc mưa bão kéo dài, ẩm độ cao cần giữ ấm cho con vật, nhất là đối với con vật non, mới sinh.

Với bê nghé non, vào ngày thời tiết lạnh, có mưa thì cho đi chăn thả muộn, cho về sớm, trong chuồng nuôi nơi con vật nằm nên có chất độn chuồng bằng rơm khô, cỏ khô để con vật không bị nhiễm lạnh.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.