Chất bổ sung phytogenic: Cách tính chỉ số lợi nhuận sau đầu tư (ROI)

Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Các sản phẩm nông nghiệp thương mại toàn cầu có tác động trực tiếp đến giá trị gia tăng đối với sản xuất chăn nuôi gà thịt trong khu vực. Do sự biến động của giá thịt và giá thức ăn chăn nuôi, tỷ suất lợi nhuận eo hẹp có thể tan biến nhanh chóng. Những thay đổi như sử dụng nguyên liệu thô rẻ hơn, được thực hiện để đối phó với tỷ suất lợi nhuận giảm, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe đàn vật nuôi, tạo ra một vòng luẩn quẩn: Nếu đàn vật nuôi cũng gặp áp lực dịch bệnh gia tăng, thì tình hình khủng hoảng tài chính sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Phụ gia thức ăn phytogenic phù hợp có thể cung cấp những gì cho các nhà sản xuất gà thịt?

Điều cần thiết để cải thiện sức khỏe đường ruột gà thịt, khi gia cầm khỏe mạnh nó sẽ thực hiện và cho phép người sản xuất có lợi nhuận. Các nhà sản xuất có thể duy trì năng suất đàn thông qua các biện pháp quản lý phòng ngừa, quan điểm an toàn vệ sinh phù hợp và sử dụng thức ăn chất lượng cao. Đối với đàn không có vấn đề, các biện pháp tương tự cũng ảnh hưởng tích cực đến lợi nhuận, tạo ra lợi nhuận sau khi đầu tư (ROI) lành mạnh.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến lợi nhuận đầu tư của bạn?

Trong sản xuất chăn nuôi gà thịt, chi phí thức ăn là cao nhất, chiếm tỷ trọng từ 60 – 70% tổng chi phí sản xuất. Tỷ trọng có xu hướng cao hơn ở các thị trường phụ thuộc vào nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi (Tandoğan and Çiçek, 2016).

Hãy để chúng tôi lấy một ví dụ: Với giá thức ăn hỗn hợp là 300 € / t làm cơ sở, việc tăng 10 € / t dẫn đến việc giảm lợi nhuận là 0,016 € / kg trọng lượng sống. Mặt khác, sự cải thiện về hệ số chuyển hóa thức ăn từ 1,60 xuống còn 1,55 dẫn đến lợi thế tài chính là 0,015 € / kg trọng lượng sống. Hiệu quả thức ăn tốt nhất có thể là luôn mong muốn để giữ cho chi phí sản xuất thấp.

Một yếu tố nguy cơ khác đối với sản xuất chăn nuôi gà thịt năng suất cao lại nằm ở ruột của vật nuôi: yếu tố “vô hình” gây tổn thất đáng kể đến nhất là kết quả của viêm ruột hoại tử cận lâm sàng (Clostridium perfringens). Bệnh này làm ảnh hưởng đến sự chuyển hóa thức ăn trung bình đến 11% (Skinner và cộng sự, 2010). Trong ví dụ trước, điều này sẽ làm giảm hiệu quả thức ăn từ 1,60 lên đến 1,78 điểm và giảm biên độ lợi nhuận đến 0,054 € / kg trọng lượng sống. Ngoài ra, còn có thể quan sát thấy việc giảm trọng lượng sống lên đến 12% (Skinner và cộng sự, 2010). Do đó, điều quan trọng là phải ổn định sức khỏe đường ruột để giảm nguy cơ mắc viêm ruột hoại tử.

Thực hành cách phòng ngừa để có được lợi nhuận sau đầu tư an toàn

Việc sử dụng kháng sinh phòng bệnh trong thức ăn hỗn hợp là một thực tế nổi tiếng toàn cầu trong nhiều thập kỷ. Với lệnh cấm toàn EU về việc sử dụng kháng sinh kích thích tăng trưởng, sự xuất hiện của vi khuẩn đa kháng thuốc và nhu cầu về gà không dùng kháng sinh trên toàn cầu tăng lên, các nhà sản xuất đã phải cắt giảm việc sử dụng kháng sinh.

Vì lý do này, rất nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để tìm các giải pháp thay thế với mục đích duy trì sức khỏe tốt cho đàn gà. Các nghiên cứu đã xác nhận rằng việc thiết lập một hệ thống vệ sinh toàn diện để giảm sự hình thành màng sinh học của mầm bệnh trên các bề mặt cố định và giảm vòng tuần hoàn mầm bệnh là một cơ sở vững chắc. Ở mỗi giai đoạn sản xuất, các bất thường có thể được phát hiện thông qua việc kiểm soát tỉ mỉ các thông số về năng suất và việc theo dõi sức khỏe của đàn sẽ tập trung vào các triệu chứng bệnh tật. Bệnh có thể tránh được hoặc ít nhất sẽ được phát hiện sớm hơn thông qua các giải pháp mục tiêu và có thể đưa ra hướng điều trị hiệu quả hơn.

Một hệ thống vệ sinh toàn diện và kiểm soát cẩn thận ở mỗi giai đoạn sản xuất là chìa khóa để đảm bảo năng suất của gà thịt

Phụ gia thức ăn giúp ổn định hệ tiêu hóa

Thức ăn hỗn hợp hoàn hảo về mặt vệ sinh là mong muốn của các nhà chăn nuôi để thúc đẩy sự phát triển của sự cân bằng hệ thực vật đường ruột. Tuy nhiên, chất lượng của các nguyên liệu thô có sẵn có thể biến động và do vậy không thể dự đoán 100%. Do đó, các nhà sản xuất hiện nay thường cân bằng những điều không chắc chắn này bằng cách sử dụng các chất phụ gia thức ăn chăn nuôi mà có ảnh hưởng tích cực đến hệ thực vật đường ruột. Những sản phẩm này phải chứng minh được tác dụng tích cực của chúng trong các nghiên cứu khoa học trước khi chúng có thể được sử dụng trong thực tế.

Một giải pháp có hiệu quả: Chất bổ sung Phytogenic có bọc

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các phân tử thực vật là chất chuyển hóa thực vật thứ cấp, có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột của gà thịt. Bằng cách thúc đẩy các hoạt động của enzyme tiêu hóa và ổn định hệ vi sinh đường ruột, việc tiêu hóa thức ăn được cải thiện và gà thịt ít bị rối loạn hấp thu ở đường ruột hơn (Zhai và cộng sự, 2018).

Việc bọc để bảo vệ các chất dễ bay hơi tự nhiên này trong một hệ thống phân phối năng suất cao là rất quan trọng cho sự thành công của phụ gia thức ăn thực vật. Vỏ bảo vệ này, thường là một lớp phủ đơn giản, cung cấp sự ổn định lưu trữ tốt trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, ngoài nhiệt độ cao, các lực cơ học cũng tác động lên các lớp phủ này trong quá trình tạo viên. Sự kết hợp giữa áp suất và nhiệt độ có thể phá vỡ lớp phủ bảo vệ của sản phẩm và dẫn đến mất các hoạt chất

Một giải pháp hoàn chỉnh: Ventar D tối ưu hóa chỉ số ROI của bạn như thế nào

Do những khó khăn đã đề cập, do đó, việc sử dụng các hệ thống công nghệ hiện đại là cần thiết. Công ty EW Nutrition có nhiều năm kinh nghiệm trong việc phát triển các sản phẩm phytogenic. Do hệ thống công nghệ nguyên bản, sáng tạo, Ventar D có thể cung cấp độ ổn định cao sau khi ép viên để tối ưu việc cải thiện năng suất của vật nuôi.

Đặc biệt là ảnh hưởng tích cực của chất bổ sung phytogenic Ventar D đối với sức khỏe đường ruột dưới áp lực nhiễm bệnh tăng cao đã được đánh giá trong nhiều nghiên cứu. Trong hai nghiên cứu được thực hiện ở Vương quốc Anh, những con gà đã bị thách thức khi được nuôi trên chất độn chuồng đã qua sử dụng được thu hoạch từ một thử nghiệm trước đó. Hơn nữa trong khẩu phần dinh dưỡng còn tăng tỷ lệ lúa mạch đen, thêm một thách thức về dinh dưỡng để kích thích tăng nguy cơ nhiễm trùng đường ruột ở gà thịt. Việc sử dụng 75 g thức ăn hỗn hợp Ventar D trên tấn đã làm tăng chỉ số EPEF (Hệ số hiệu quả sản xuất của Châu Âu) lên 4,1% và hiệu quả chuyển hóa thức ăn từ 1,63 còn 1,60.

Với việc sử dụng Ventar D ở mức 100 g / tấn thức ăn hỗn hợp trong điều kiện có thể so sánh được, chỉ số EPEF tăng 8,9% và hiệu quả chuyển hóa thức ăn cải thiện 5 điểm (0,05), so với nhóm đối chứng không bổ sung (NC).

Một nghiên cứu khác đã được thực hiện ở Hoa Kỳ. Ngoài các thông số về năng suất, dữ liệu về sức khỏe đường ruột cũng được ghi lại. Trong nhóm được bổ sung Ventar D (100 g /tấn thức ăn hỗn hợp), ít hơn 50% các tổn thương liên quan đến viêm ruột hoại tử của thành ruột đã được tìm thấy sau 42 ngày. So với nhóm được bổ sung Ventar D, gà thịt của nhóm đối chứng cho thấy năng suất giảm 11,8% với trọng lượng cuối cùng thấp hơn 8% và FCR kém hơn 3 điểm.

Tương lai của thức ăn chăn nuôi là ở đây

Kết quả nghiên cứu đầu tiên của Ventar D nhấn mạnh rằng, nếu kết hợp và phân giải đúng vị trí, các phân tử thực vật có thể cải thiện năng suất của gà thịt từ bên trong đường ruột. Ventar D có khả năng phân giải ổn định đảm bảo một lượng liên tục các phân tử hoạt động được phân giải tại đúng các vị trí đường ruột mục tiêu và do đó, hỗ trợ một hệ thực vật đường ruột thuận lợi. Với việc bổ sung Ventar D, nhiễm trùng đường ruột cận lâm sàng do C. perfringens hoặc các vi khuẩn đường ruột khác có thể được kiểm soát rất tốt, đảm bảo cải thiện năng suất gà thịt và lợi nhuận sản xuất.

Henning Gerstenkorn & Ruturaj Patil, EW Nutrition

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.