Quản lý heo nái năm 2022: 7 xu hướng cần theo dõi

[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – “Điều gì xảy ra khi đèn tắt, khi người nuôi rời chuồng là mối quan tâm lớn. Chỉ cần hiểu, có các nguồn lực và sự chú trọng tại chỗ dường như sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong quản lý heo nái”, John Deen, DVM, Tiến sĩ và nhà dịch tễ học lợn tại Đại học Minnesota chia sẻ.

Kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng heo nái đẻ và heo con sơ sinh

Dưới đây là bảy xu hướng quản lý lợn nái trong năm 2022:

1. Ưu tiên chi phí sản xuất

Sergio Canavate, DVM, giám đốc dịch vụ kỹ thuật của PIC, cho biết, những thách thức trong năm 2021 đã làm thay đổi trọng tâm từ việc tăng hiệu suất sang tối ưu hóa hiệu suất thông qua các chiến lược sản xuất hiệu quả và bền vững hơn.
“Chúng ta cần tự hỏi mình, liệu các chiến lược quản lý thức ăn chăn nuôi đã đúng chưa? Điểm tình trạng cơ thể có chính xác và nhất quán không? Làm thế nào chúng ta có thể quản lý tình trạng cơ thể lợn nái tốt hơn thông qua thức ăn? ” Fred Kuhr, giám sát sản xuất lợn nái và xuất chuồng tại Dykhuis Farms cho biết.
Bên cạnh đó, Mark Knauer, tiến sĩ, phó giáo sư và chuyên gia về chăn nuôi lợn tại Đại học Bang North Carolina, cho biết:  “Mặc dù phần lớn chi phí trong chăn nuôi lợn là ở giai đoạn trưởng thành, nhưng việc quản lý lợn nái tốt có thể giúp giảm chi phí lợn cai sữa và giúp lợn con đạt được thành công trong giai đoạn trưởng thành”.

Sử dụng các phương pháp thực hành đã biết như tăng tuổi cai sữa, đẻ theo lứa hoặc cải thiện sự thích nghi của heo con với trại heo nái có thể tối đa hóa chất lượng heo cai sữa. 

2. Tập trung vào việc chọn lọc lợn hậu bị

Lựa chọn lợn hậu bị thay thế cần được thực hiện cẩn thận và chú ý đến nhiều yếu tố. Đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của việc chỉ chọn những con cái tốt nhất để chuyển sang vai trò lợn nái.

“Chúng tôi nhận thấy rằng, việc lựa chọn sai lợn nái có thể dẫn đến tỷ lệ tử vong cao hơn. Chúng tôi đang giữ lại những con lợn nái mà chúng tôi không nên chọn khi phân loại lợn nái hậu bị và chúng tôi thấy tỷ lệ tử vong ở những nhóm này cao hơn”, Deen nói.

Một số chuyên gia cho rằng ngành công nghiệp heo không giỏi trong việc xác định những yếu tố lựa chọn nào ảnh hưởng đến tuổi thọ của heo nái. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy kích thước âm hộ, số lượng núm vú và độ cứng của cấu trúc đều là những đặc điểm lựa chọn quan trọng mang lại hiệu quả.

3. Nhấn mạnh quản lý heo nái

Canavate cho biết thêm: “Nuôi lợn nái hậu bị ở độ tuổi và trọng lượng phù hợp và giữ chúng trong tình trạng cơ thể tối ưu ngay từ đầu, sẽ làm tăng năng suất và khả năng duy trì trong đàn lợn nái”.

Nếu một con lợn nái đã được chăm sóc tốt từ trước khi phối giống lần đầu, nó có thể sẽ ít phải chăm sóc hơn, vậy nên cần chọn nuôi những con lợn chất lượng.

Đồng thời, Kuhr cũng cho biết thêm: “Công nghệ mới sẽ mang lại cơ hội mới để đánh giá đàn dựa trên tuổi nái trung bình, thời gian nái ở trong hệ thống và tốc độ quay vòng. Chúng tôi sẽ có thể xem xét nhiều điểm dữ liệu hơn để giúp dự đoán thời gian một con nái ở trong hệ thống”.

4. Hãy nhìn lại quy mô lứa đẻ

Hàng thập kỷ qua, người nuôi luôn quan tâm đến quy mô lứa đẻ, Canavate tin rằng việc đặt trọng tâm vào quy mô lứa sẽ có khả năng phát triển, bao gồm nhiều yếu tố hơn như chất lượng lợn con khi mới sinh và cai sữa.

“Kích thước ổ đẻ tối ưu nên như thế nào đối với một con nái?” Knauer đặt ra câu hỏi. “Trừ khi các nhà chăn nuôi Hoa Kỳ sử dụng nhiều nái mẹ hơn, cung cấp dinh dưỡng bổ sung cho lợn con trong thời kỳ cho con bú, hoặc tăng cường lượng thức ăn cho lợn nái cho con bú, kích thước lứa đẻ có thể cần phải ổn định vào một thời điểm nào đó.”

Các chuyên gia cho rằng, việc giảm sự chú trọng vào quy mô lứa sẽ cho phép tăng sự chú trọng vào các đặc điểm khác, chẳng hạn như chi phí thức ăn cho lợn con.

5. Sử dụng trí tuệ nhân tạo và lao động hiệu quả hơn.

Nhu cầu giảm nguồn lao động trong khi vẫn duy trì năng suất và sức khỏe của con giống sẽ là một xu hướng lâu dài. Nhiều trang trại không có đủ lao động, do chi phí và nguồn lao động tại địa phương. Điều này khiến ngành công nghiệp đặt ra một câu hỏi hóc búa: Làm thế nào chúng ta có thể tận dụng tối đa sức lao động mà chúng ta có?

Knauer cho biết, từ việc phát hiện động dục đến việc phối giống cho nái và từ việc nạp nái vào thời kỳ đẻ đến đảm bảo nái ăn uống tốt trong giai đoạn cho con bú, có rất nhiều cơ hội để cải thiện các phương pháp quản lý và hiệu quả. “Ví dụ, dữ liệu gần đây cho thấy việc làm ấm người heo con không giúp tăng cường khả năng sống sót của heo con. Do đó, có thể dành nhiều thời gian hơn để kiểm tra nhiệt độ trên thảm nhiệt, thay vì làm ấm heo con. Ngoài ra, tôi nghĩ chúng ta có thể sử dụng các chiến lược cho ăn trước khi đẻ, giảm bớt sức lao động cần thiết để hỗ trợ đẻ. Nếu chúng ta có thể tiết kiệm sức lao động ở bất kỳ khu vực nào trong số này, chúng ta có thể làm tốt hơn việc để mắt đến từng con lợn nái mỗi ngày”, Knauer chia sẻ.

Chuồng thông minh và tận dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo là một ví dụ khác và sẽ còn đi một chặng đường dài để giúp kiểm soát môi trường chuồng trại, quản lý dữ liệu trang trại, Knauer nói thêm.

6. Triển khai dữ liệu thời gian thực vào quá trình ra quyết định hàng ngày.

Hầu hết tin rằng dữ liệu trang trại lợn nái đã được sử dụng quá mức, nhưng điều đó có thể thay đổi với công nghệ tiên tiến hơn.

Kuhr nói: “Việc kinh doanh lợn nái sẽ trải qua một sự phát triển vượt bậc trong công nghệ. Công nhân sẽ tiếp xúc với nhiều dữ liệu hơn, nhanh hơn. Do đó, việc đưa ra quyết định sẽ trở nên dễ dàng hơn, vì các công nghệ mới sẽ giúp công nhân đưa ra quyết định sáng suốt ngay tại chỗ”.

Đồng thời, Knauer cũng cho biết các thuật toán trí tuệ nhân tạo sẽ giúp nhận được câu trả lời trong thời gian thực để tìm ra nhiều giá trị hơn từ dữ liệu hiện có. Công nghệ không cần giấy tờ, như máy quét cầm tay sẽ phổ biến hơn ở các trang trại lợn nái. Điều này giúp người nuôi tăng tốc thu thập dữ liệu và quản lý thông tin.

7. Chú ý đến các mối quan tâm về phúc lợi của người tiêu dùng.

Các sáng kiến ​​như Dự luật 12 của California và những lo ngại của người tiêu dùng về việc sử dụng kháng sinh sẽ tiếp tục định hình cách thức hoạt động của người chăn nuôi lợn Hoa Kỳ.

Canavate cho biết: “Tôi đang thấy nhiều trang trại sử dụng ít thuốc kháng sinh hơn và các giao thức an toàn sinh học được nâng cao. Những diễn biến này sẽ đòi hỏi các chiến lược quản lý độc đáo để giữ cho lợn khỏe mạnh và có lãi”.

Chìa khóa ở đây là: “Hãy chăm sóc động vật và chúng sẽ chăm sóc chúng ta”.

Tố Uyên (Theo Porkbusiness)

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.