Kinh nghiệm thiết kế chuồng gà nuôi công nghiệp

Chuồng nên được xây dựng trên vùng đất cao ráo, thoáng mát, tránh gần nơi ao hồ, ẩm thấp, dễ gây dịch bệnh cho gà. Hướng làm chuồng tốt nhất là Đông Nam hoặc Nam, giúp đón ánh sáng chiếu vào, đảm bảo sàn luôn khô, thoáng, đồng thời ánh nắng giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại cho gà. Chuồng trại nên tránh xa các khu dân cư để hạn chế dịch bệnh.

Nuôi gà công nghiệp với số lượng lớn thường đòi hỏi chuồng trại xây dựng quy mô lớn. Mái chuồng cần được làm bằng vật liệu thích hợp, xử lý chống nóng, tránh làm gà bị ức chế. Có 2 cách để giảm nhiệt cho mái che gồm trồng cây leo và làm dàn mưa nhân tạo. Để tiết kiệm chi phí, các hộ chăn nuôi có thể trồng sắn dây che phủ mái vì cây tươi tốt quanh năm, tán lá dày, độ che phủ tốt. Nền chuồng tốt nhất là nền xi măng hoặc gạch, có thể sử dụng được lâu và dễ dàng quét dọn. Để đảm bảo cho chuồng trại được khô ráo, hạn chế mùi hôi, mặt nền chuồng cần được lót một lớp vỏ trấu dày 20 cm hoặc một lớp rơm rạ dày 5 – 10 cm. Lớp lóp nền cần được thay thế định kỳ.

Để không khí luôn lưu thông, nhất là những ngày ít gió, oi bức nên lắp đặt, thiết kế quạt hút khí CO2 ra ngoài. Lưu ý không nên dùng quạt thẳng vào mặt gà, chỉ nên đặt ở trên cao, tạo ra một dòng khí lưu chuyển, một đầu hút khí bên ngoài vào, một đầu thải khí CO2 ra bên ngoài.

Nên tạo sân phơi nắng cho gà để gà có chỗ vận động, giúp gà mập mạp, sinh trưởng tốt. Sân phơi nắng nên được bao phủ bằng lưới hoặc bằng tôn, tránh việc gà thoát ra ngoài hoặc chuột bọ xâm nhập. Sân phơi nắng cần được giữ khô ráo, thoáng mát, tránh ngập úng. Trong sân, nên có hố cát để gà tắm cát, làm sạch rận mạt. Đồng thời, người nuôi cần trồng cây, hoặc tạo bóng râm để lấy chỗ cho gà tránh nắng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.